3 เรื่องน่ารู้จาก “แก้วกาแฟสีแดง”ของสตาร์บัคส์
Image credit: Starbucks

3 เรื่องน่ารู้จาก“แก้วกาแฟสีแดง”ของสตาร์บัคส์

3 เรื่องน่ารู้จาก “แก้วกาแฟสีแดง”ของสตาร์บัคส์
Image credit: Starbucks

3 เรื่องน่ารู้จาก“แก้วกาแฟสีแดง”ของสตาร์บัคส์

คงผ่านตากันมาบ้างแล้วสำหรับสาวกกาแฟระดับโลก Starbucks “สตาร์บัคส์” กับการเผยโฉมแก้วกาแฟ “สีแดง” เพื่อต้อนรับเทศกาลหยุดยาววันคริตมาสต์และวันขึ้นปีใหม่ที่กำลังถึงในเร็วๆนี้ ซึ่งทางสตาร์บัคส์คาดว่ากิจกรรมนี้จะทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ จากข้อมูลของสตาร์บัคส์ เมื่อปีที่แล้วได้ทำการเปิดตัวแก้วกาแฟสีแดงในเทศกาลวันหยุดไปแค่ 48 ชั่วโมง รูปแก้วสีแดงของสตาร์บัคส์ถูกไปแชร์บน Instagram ทุก 14 วินาที

ในปีนี้สตาร์บัคส์สินใจออกแบบให้มีความสดใหม่ โดยแก้วมีสีแดงสดและโลโก้สีเขียวสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีทั่วโลก จัดทำขึ้นสำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดจะได้ไม่ดูเรียบง่ายจนเกินไป อย่างไรก็ตามก็ยังมีความคิดเห็นทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของแบรนด์ดังๆหรือคนดังๆที่อยู่ในกระแสความนิยมมักจะโดนวิพากษ์วิจารณ์

แต่ในมุมกลับกันการที่สตาร์บัคส์ได้เผยโฉมแก้วกาแฟในช่วงเทศกาล นอกจากจะเพื่อการต้อนรับเทศกาลและการเฉลิมฉลองแล้ว “กลยุทธ์ทางการตลาดที่ซ่อนอยู่ในนั้นต่างหากที่น่าสนใจกว่าการที่แก้วมีสีแดง…” เรามาดูกันว่าสตาร์บัคส์ได้อะไรจากการที่จัดทำแก้วกาแฟสีแดง

1. เป็นการประชาสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม
แน่นอนเมื่อเกิดแคมเปญนี้ขึ้นมาการประชาสัมพันธ์แบรนด์ก็เกิดขึ้นไปพร้อมกันตัว ด้วยมูลค่าทางตลาดของสตาร์บัคส์ 92 พันล้านเหรียญฯ จากตัวเลขสตาร์บัคส์คือบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง และเมื่อลองพิจารณาบริษัทต้องจ่ายให้กับค่าของขวัญและบัตรกำนัลให้แก่สมาชิก 1.4 พันล้านเหรียญจากแพลตฟอร์มช่วงเทศกาลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็เป็นจำนวนที่บริษัทใหญ่อย่างสตาร์บัคส์สามารถจ่ายได้อยู่แล้ว แต่ทว่าจะดีกว่าไหมหากมีการจัดแคมเปญที่นอกจะเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลแล้วยังเป็นการประชาสัมพันธ์ ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของการสมนาคุณลูกค้าไปได้อีกด้วย แถมยังเพิ่มยอดขายได้อีกด้วยเพราะแก้วสีแดงนี้จะจัดทำขึ้นในช่วงเทศกาลเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่าการลงทุน

2. สื่อสังคมสุดยอด
สำหรับธุรกิจการทำความเข้าใจอำนาจของสื่อทางสังคมและความคุ้มค่าในการสร้างแบรนด์ โซเชียลมีเดียเป็นเพิ่มการแสดงผลที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าจะคาดการณ์ล่วงหน้าว่าแคมเปญจะเป็นที่นิยมหรือไม่ แต่ถ้าหากวางกลยุทธ์ในสื่อดิจิตอลและสื่อเครือข่ายทางสังคม นับว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับความสำเร็จในสภาวะธุรกิจในปัจจุบัน เพราะปัจจุบันการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องง่าย สามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นผู้ประกอบการที่เลือกสื่อโชเชียลในการโปรโมทแคมเปญถือเป็นช่องทางที่ดีในการกระจายข้อมูล “เพิ่มความรับรู้แบรนด์ สร้างเทรนด์นิยมในเครือข่ายทางสังคม”

3. โอกาสทางธุรกิจ
การเสนอแคมเปญด้วยแก้วสีแดงของสตาร์บัคส์ สิ่งที่ตามมาแน่นอนว่าเป็นเรื่องของการโดนลอกเลียนแบบ ซึ่งรวมไปถึงธุรกิจแวดวงกาแฟ อย่าง เครื่องชงกาแฟ เมล็ดกาแฟ ผงกาแฟ อุปกรณ์สำหรับชงกาแฟ ฯลฯ ได้ใช้โอกาสนี้ในการประสาสัมพันธ์ธุรกิจ ไม่ว่าจะในรูปแบบการแสดงความคิดเห็นผ่านยูทูป การแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ เพราะถ้าหากเป็นเรื่องของแบรนด์ดังแน่นอนผู้ชมจะต้องสนใจและเพจนั้นๆก็จะได้รับความสนใจขึ้นมาทันที ซึ่งเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นประจำสำหรับแบรนด์ดัง แต่ถึงจะมีการเลียนแบบแต่ความแตกต่างและเรื่องเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เลียนแบบกันไม่ได้ เมื่อรวมกับฐานลูกค้าของสตาร์บัคส์และผู้ที่ครั่งไคร้ในรสชาติกาแฟตามแบบฉบับของสตาร์บัคส์แล้ว แม้ว่าการเลียนแบบจะส่งผลกระทบ แต่ในทางกลับกันยิ่งเป็นการตอกย้ำให้คนรู้จักแบรนด์สตาร์บัคส์มากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :entrepreneur.com , starbucks.com

แสดงความคิดเห็น