Global E-Commerce
Global E-Commerce

เตรียมพร้อมรับมือ Global E-Commerce ในปี 2020

โอกาสที่ก้าวมาพร้อมอุปสรรคไร้พรมแดน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตลาดการค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายๆ ธุรกิจเติบโตตาม ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแพคเกจจิ้ง ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจผลิตสินค้าและบริการ ธุรกิจผลิตสื่อต่างๆ เพื่อรองรับการทำงาน E-Commerce ที่ขยายตัวต่อเนื่องทุกขณะ สังคมแห่งการซื้อขายได้เปลี่ยนวิถีไปสู่ออนไลน์ ที่เข้าถึงลูกค้าในวงกว้างไปทั่วประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านและรองรับเฉพาะกลุ่มเป้าหมายในย่านทำเลที่ตั้งอีกต่อไป

และในยุค 2020 นี้ โลกทั้งใบของเราได้ก้าวเข้าสู่สังคมดิจิตอล ซึ่งพัฒนาอย่างไร้ขีดจำกัดและเติบโตต่อเนื่องคลอบคลุมไปทุกสาขาอาชีพ หนึ่งในสิ่งที่จะเกิดการ Disrupt เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นั่นก็คือ E-Commerce จะถูกยกระดับขึ้นไปสู่ Global E-Commerce หรือการค้าขายออนไลน์ระดับโลก

Global E-Commerce จะสร้างปรากฏการณ์ให้กับการซื้อขายสินค้าและบริการ ที่จะสร้างฐานลูกค้าอย่างไร้พรมแดน ผู้คนจะสามารถทำการซื้อขายถึงกันได้ทั่วทุกมุมโลก ตลาดจะใหญ่ขึ้น กำลังซื้อจะมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ถึงโอกาสที่จะเข้าถึงลูกค้าจำนวนมหาศาล หากเราสามารถจับทิศทางให้ดี จะมีโอกาสทำเงินเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว

แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในมุมกลับ นั่นก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือการแข่งขันทางด้านราคาที่จะดุเดือดมากยิ่งขึ้น เพราะคู่แข่งเราไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในท้องถิ่นหรือในระดับประเทศแล้ว แต่จะเพิ่มปริมาณคู่แข่งไปทั่วโลก และหากธุรกิจที่เราทำอยู่ต้องต่อสู้กับแหล่งของวัตถุดิบหรือสินค้าต้นทางที่เราไม่ใช่ผู้ผลิต โอกาสในการแข่งขันทางด้านราคาก็จะลดลง จึงจำเป็นต้องหาจุดแข็งทางเลือกใหม่ สำหรับใช้เป็นกลยุทธ์แข่งขันทางการตลาด เพื่อสู้ในสนามรบได้อย่างมีชั้นเชิง

แล้วเราควรเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรกับยุค Global E-Commerce

แม้ Global E-Commerce จะนำพาทั้งโอกาสและอุปสรรคมาควบคู่กัน แต่หากเราเตรียมตัวให้พร้อมกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่เราควรเตรียมตัวให้พร้อม มีดังนี้

1. Focus

แม้ฐานลูกค้าจะกว้างระดับโลก แต่นักธุรกิจควรกำหนดกลุ่มตลาดมุ่งหวังให้แคบจะดีกว่า เพราะยิ่งกำหนดให้แคบลง ภาพของลูกค้าก็จะชัดเจนขึ้น การวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดก็จะง่ายขึ้น การสร้างคอนเทนต์เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าก็จะเข้าถึง ตอบโจทย์ และสร้างผลลัพธ์ได้ดีมากกว่า

2. Find a Fit

ปรับสินค้าให้สอดคล้องตลาดหรือเลือกตลาดให้สอดคล้องกับสินค้า นั่นหมายถึง อย่าตั้งใจที่จะหว่านแหเพื่อกวาดเอาทั้งหมด มันจะสะเปะสะปะและทำให้ล้มเหลว สิ่งที่ต้องทำคือหาสินค้าบริการที่สอดคล้องกลุ่มลูกค้าที่เราเลือก หรือไม่ก็เลือกลูกค้าที่สอดคล้องกับสินค้าบริการที่เราต้องการทำธุรกิจ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการตอบโจทย์คนหมู่มากหรือคนทั้งหมด เลือกลูกค้าที่พอดีกับเรา เหมาะสมกับเรา ก็เพียงพอ

3. Value

สร้างคุณค่าทดแทนการแข่งขันด้วยราคา เพราะโลกในยุคที่จะถึงนี้ ลูกค้ายอมจ่ายแพงกว่าเพื่อได้รับสินค้าบริการที่ดีกว่า ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องขายของถูกเสมอไป แต่จงเน้นที่การสร้างคุณค่าทางจิตใจ การให้ประโยชน์ ตอบโจทย์ความต้องการและสร้างความพึงพอใจ ให้กลายเป็น Long Life Value  ซึ่งลูกค้าผูกขาดซื้อขายกับเราไปตลอด นับเป็นเป้าหมายสูงสุดของธุรกิจเลยทีเดียว

4. Content is King

ในยุคต่อไปนี้อัตราค่าโฆษณาออนไลน์จะมีราคาสูงมาก นักธุรกิจจำต้องเลือกนำเสนอคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่มีคุณภาพ สร้างผลลัพธ์ให้เกิดการซื้อขาย นำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์และดึงดูดความสนใจของลูกค้า เพราะการโฆษณามันก็คือแรงส่งเสริมเท่านั้น หัวใจหลักสำคัญคือคอนเทนต์ หากทำให้สำเร็จได้ จะช่วยลดต้นทุนด้านโฆษณาได้มากขึ้น

5. Emotion

การตลาดออนไลน์คือการเล่นกับ Emotion หรือความรู้สึก อย่าเน้นกับ Fact หรือข้อมูล ข้อเท็จจริงมากเกินไป แต่จงเน้นการสร้างผลกระทบกับความรู้สึกลูกค้า ให้เกิดความต้องการ พึงพอใจ ประทับใจ และกลับมาซื้อซ้ำ

6. Mobile Search

เทรนด์ Mobile Search จะเติบโตและได้รับความนิยมเป็นสากล นักธุรกิจและนักการตลาดอย่ามองข้ามสมาร์ทโฟน เพราะในยุคถัดไปนี้ มือถือสมาร์ทโฟนจะเป็นศูนย์กลางของพฤติกรรมการซื้อขายสินค้าบริการของคนยุคใหม่ ที่นิยมทำทุกอย่างครบจบในเครื่องเดียว นั่นคือ ตั้งแต่หาข้อมูล เทียบราคา ดูรีวิว สั่งซื้อ ชำระเงิน รวมถึงการทำธุรกรรมต่างๆ นักธุรกิจจึงควรให้ความสำคัญกับแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์บนมือถือ ที่เข้าถึงลูกค้าทุกคนตลอด 24 ชั่วโมง

7. Multi-Language

หากต้องการเปิดตลาด Global ช่องทางการสื่อสารต่างๆ สำหรับการทำธุรกิจนั้นควรเป็น 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษและภาษาจีน เพื่อเข้าถึง รองรับและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ทั่วโลก ซึ่งจะสร้างโอกาสทางการขายอย่างไร้ขีดจำกัด

8. Market Trend

จับตาเกาะติดเทรนด์การตลาดยุคดิจิตอล 2020 กันไว้ให้ดี เพราะทั้งหมดคือเครื่องมือสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดยุคใหม่ โดยเฉพาะเทรนด์ของ การตลาดแบบเอนเตอร์เทนเมนท์และการตลาดแบบสร้างคุณค่า ที่เข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ได้ด้วยคุณภาพและความบันเทิง

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยในการเตรียมพร้อมรับมือกับยุค Global E-Commerce ที่นับได้ว่าเป็นยุคแห่งอิสระในการเข้าถึงตลาดผู้บริโภคอย่างไร้พรมแดน ที่โลกทั้งใบเต็มไปด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ดีๆ ให้เลือกใช้บริการได้สะดวก ง่ายดาย รวดเร็ว จนนำไปสู่การสร้างยอดขายก้าวกระโดดมากกว่าในยุคที่ผ่านมา ธุรกิจใดที่ไม่มี Online Channel มักจะต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นักธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จ จึงควรที่จะปรับตัว ปรับธุรกิจ ให้ก้าวทันเทคโนโลยี และสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงแห่งยุค

แสดงความคิดเห็น