กรณีศึกษา : สาวสวยวัย 20 ขายเครื่องสำอาง รายได้มากกว่า 400 ล้านบาท!

ธุรกิจเครื่องสำอาง เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน โดยแน่นอนว่า ธุรกิจใดที่โอกาสเติบโตสูง ก็มักจะตามมาด้วยการแข่งขันที่สูง คนที่อยู่รอดได้ ก็จะต้องรู้จักการตลาด การวางแผน ใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อมัดใจลูกค้าเอาไว้ให้ได้ อย่างเช่น Kylie Jenner สาวสวยวัย 20 ต้นๆ เธอสามารถขายเครี่องสำอาง จนมีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

Kylie Jenner เป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง แบรนด์ Kylie Cosmetics เธอเริ่มต้นธุรกิจนี้ตั้งแต่วัยเพียง 20 ต้นๆ และกลายเป็นเจ้าของธุรกิจหมื่นล้านบาท ที่อายุน้อยที่สุดในโลก และเธอยังมีผู้ติดตามบน อินสตาแกรมมากกว่ากว่า 153 ล้านคน

Kylie-Jenner

จุดเริ่มต้นธุรกิจเครื่องสำอางของ Kylie Jenner

Kylie Jenner เริ่มเข้าสู่วงการสื่อ ในปี 2007 ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 10 ขวบ เธอได้มีโอกาสแสดง ในรายการ Keeping up with the Kardashians ซึ่งเป็นรายการซีรี่ย์ของครอบครัว Kardashian-Jenner ซีรี่ย์นี้ถูกนำไปฉายกว่า 160 ประเทศ ทำให้เธอกลายเป็นบุคคลโด่งดัง มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากทั้ง Instagram, Twitter, และSnapchat

แม้จะมีชื่อเสียง และรายได้เป็นจำนวนมาก แต่ Kylie Jenner อยากที่จะมีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง เธอจึงเริ่มต้นทำแบรนด์เครื่องสำอางของตนเอง โดยใช้เงินเก็บส่วนตัวกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8 ล้านบาท ลงทุนผลิตเครื่องสำอางเป็นของตนเอง ด้วยจำนวนผู้ติดตามของเธอผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย มีจำนวนรวมกว่า 56 ล้านผู้ติดตาม ทำให้วันเปิดขายเครื่องสำอางของเธอในวันแรก จำนวน 15,000 ชุด ขายหมดภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

Kylie Jenner สามารถสร้างเงินจากออร์เดอร์แรกได้ถึง 435,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( เฉลี่ย 13,000,000 ล้านบาทไทย) จากนั้นภายใน 18 เดือน เธอสามารถสร้างยอดขายสะสมได้ถึง 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 3 ปีนับจากวันที่เธอก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอาง บริษัทขายเครื่องสำอางของเธอมีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 

กรณีศึกษาความสำเร็จ Kylie Jenner

1. การใช้พลังของการเป็น Influencer

จากการที่ Kylie Jenner มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก การเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางของเธอ จึงใช้ตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์ และพี่สาวของเธอ Kim Kardashian ซึ่งแน่นอนว่าทำให้แบรนด์เครื่องสำอางของเธอดูน่าเชื่อถือ และดึงดูดลูกค้าให้อยากซื้อเครื่องสำอางของเธอ

2. การใช้พลังของโซเชียลมีเดีย

การโปรโมทขายเครื่องสำอางของ Kylie Jenner จะใช้ช่องทางโปรโมทผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Instragram หรือ Snapchat ด้วยความที่เธอมีแฟนคลับอยู่เป็นจำนวนมาก เธอจึงใช้กลยุทธ์ในการรีวิวการใช้สินค้าผ่านช่องทางเหล่านี้ ทำให้แฟนคลับเกิดความสนใจ และอยากที่จะสั่งซื้อเครื่องสำอางของเธอ

3. เว็บไซต์ที่ง่ายต่อการสั่งซื้อ

เว็บไซต์ขายเครื่องสำอางของของ Kylie Jenner ได้ทำเว็บไซต์ที่ง่ายต่อการสั่งซื้อสินค้า ดูสินค้า และสามารถทำการสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว โดยไม่เปลี่ยนใจไปซื้อเครื่องสำอางแบรนด์อื่น

4. ขายสินค้าแบบ Limited Eidition

ในช่วงเทศกาลอย่าง Christmas Day, วันวาเลนไทน์ ฯลฯ เธอมักจะออกเครื่องสำอางรุ่นพิเศษแบบ Limited Eidition หรือการขายสินค้าแบบจำนวนจำกัด ซึ่งทำให้แบรนด์ และสินค้าดูมีมูลค่าที่มากขึ้น ส่งผลให้ลูกค้าอยากจะมีเครื่องสำอางรุ่นพิเศษนี้ไว้ครอบครอง

5. การเปิด Pop-up stores

Kylie Jenner ได้ทำการโปรโมทอีกหนึ่งรูปแบบคือการ เปิด Pop-Up Store คือ การออกร้านตามสถานที่ต่างๆในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า จากการตกแต่งในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งเป็นข้อดีให้คนเห็นและรู้จักแบรนด์มากขึ้น ตัวอย่างเช่น เธอได้นำเครื่องสำอางไปวางไว้บริเวณร้านเสื้อผ้าอย่าง Topshop ทำให้คนรู้จักแบรนด์ และสนใจอยากจะซื้อเครื่องสำอางของเธอมากขึ้น